Con bị bắt nạt
 Con bị bắt nạt. Con nên làm gì?.

Con bị bắt nạt. Con nên làm gì?


Kẻ đi bắt nạt có thể có hành động bạo lực khiến con tổn thương, nói những lời nói không hay về con, về gia đình con, v.v.  khiến cho con cảm thấy vô cùng khó chịu, có khi là sợ hãi và xấu hổ. Khi bị ai đó bắt nạt, con cần nhớ rằng con không chỉ có một mình, con còn có rất nhiều người yêu quý và ở bên cạnh con. Vì vậy: 

Nếu bị bắt nạt trực tiếp

Ngay lúc đó con hãy:

 • Nhìn vào người bắt nạt con và bảo họ dừng lại bằng một giọng bình tĩnh, rõ ràng.
 • Nếu việc nói ra có vẻ quá khó hoặc không an toàn, hãy bỏ đi và tránh xa. Đừng chống lại chúng
 • Tìm ngay người lớn để tìm kiếm sự giúp đỡ, ngăn chặn việc bắt nạt
Những điều cần làm để giữ cho con được an toàn trong tương lai

 • Nói chuyện với một người lớn (thầy cô giáo, cha mẹ, v.v.), những người mà con cảm thấy tin tưởng. Nói với ai đó có thể giúp con cảm thấy đỡ cô đơn hơn. Họ có thể giúp con lập kế hoạch để ngăn chặn sự bắt nạt.
 • Tránh xa những nơi bắt nạt xảy ra.
 • Ở gần người lớn và những bạn khác. Hầu hết bắt nạt xảy ra khi người lớn không ở xung quanh.

Nếu bị bắt nạt trực tuyến, con hãy:

1. Lưu giữ, thu thập các bằng chứng

 • Nếu con nhận được email hay tin nhắn, hình ảnh, video clip, thông tin bắt nạt con, đừng vội xóa đi, hãy lưu lại ở máy tính hoặc điện thoại của con bằng cách chụp ảnh màn hìnhNếu kẻ bắt nạt vẫn tiếp tục, con có thể cần những thông tin này như là bằng chứng.
 • Mỗi khi điều gì đó không hay xảy ra với con trên mạng, con hãy:
  • Đánh dấu trang web đó lại
  • Chụp và lưu lại ngày giờ, điều gì xảy ra, xảy ra như thế nào, tài khoản nào của con bị như vậy, v.v. hãy cố gắng ghi chép và chụp lại chi tiết nhất tất cả những bằng chứng con có 
 • Những bằng chứng này sẽ giúp cho những người hỗ trợ con có cơ sở để xác định vấn đề cũng như xác định thủ phạm. Đồng thời, nó là cơ sở cho việc xác định mức độ xử lý đối với hành vi bắt nạt của thủ phạm.
 • Vậy, làm thế nào để đánh dấu trang web đó?
  • Cách 1: Nhấn tổ hợp phím Ctrl+D
  • Cách 2: Nhấn vào biểu tượng ngôi sao trắng góc trên bên phải màn hình, sau đó nhấn Hoàn tất. Lúc này, ngôi sao sẽ chuyển sang màu vàng (Điều này có nghĩa là con đã lưu đánh dấu trang - bookmark thành công)
 • Cách chụp được màn hình
  •  Đối với hệ điều hành Window
   • Đầu tiên hãy mở nội dung/màn hình con muốn chụp => Sau đó, ấn vào nút "PrtScn" trên bàn phím (Thường thì nút này sẽ nằm ở phía trên, bên phải của bàn phím). 
  • Tuy nhiên, với một số máy, con cần ấn một lúc tổ hợp phím có logo Window và "PRTSC SYSRQ"
   • Sau khi đã thực hiện một trong các cách trên, những ảnh mà con chụp máy sẽ tự lưu lại. Tuy nhiên, con có thể mở một file Word, rồi ấn tổ hợp phím "Ctrl+V" để cho ảnh vào file Word đó. Sau khi lưu file Word, con đã hoàn thành việc lưu lại bằng chứng
  • Đối với máy tính Mac: 
   • Sử dụng tổ hợp phím Command+Shift+4, một ký hiệu hình dấu + sẽ xuất hiện thay cho con trỏ chuột và chỉ cần quét ký hiệu này, con sẽ chụp được ảnh màn hình trong phạm vi khung mà con quét. Bức ảnh sẽ hiển thị lên mục Desktop (màn hình chính).
  • Ngoài ra còn có hai cách chụp màn hình khác:
   • Nhấn tổ hợp phím Command + Shift + 3, rồi buông ra dùng để chụp nguyên màn hình máy tính ngay lập tức mà không cần phải chọn khung màn hình cần chụp.
  • Command + Shift + 4 + Spacebar (thanh dài), biểu tượng con chuột sẽ biến thành hình máy Camera, và khi di chuyển đến thành phần nào thí dụ như một cửa sổ duyệt web, màn hình chính hoặc trong một ứng dụng, thì phần cửa sổ đó sẽ nổi lên màu xanh và con có thể nhấn vào cửa sổ đó để chụp lại ảnh chỉ riêng của cửa sổ đó mà thôi.

2. Không phản hồi/ trả đũa

Kẻ đi bắt nạt trực tuyến sẽ luôn muốn con phản ứng với hành động của họ. Nếu con thể hiện rằng con bị tổn thương hay tức giận khi phản hồi cho họ, điều đó càng khiến cho họ cảm thấy thỏa mãn.

Đôi khi những kẻ bắt nạt tò mò và muốn thử xem phản ứng của con như thế nào khi họ bắt nạt con, và cũng có khi họ làm vậy với mục đích là buộc con rời khỏi các trang web/ nhóm chat.

Do đó, khi bị người khác bắt nạt trên mạng, con cố gắng đừng tự mình phản hồi hay trả đũa họ, bởi điều đó có thể làm cho mọi chuyện lặp lại và căng thẳng hơn

3. Chặn kẻ bắt nạt con

Con có thể chặn những địa chỉ email hoặc tài khoản gửi những thông tin khiến cho con cảm thấy khó chịu. Mặc dù vậy, đôi khi thủ phạm có thể có những tài khoản ảo hoặc có nhiều tài khoản khác nhau, con có thể báo cáo cho chính nhà quản lý của ứng dụng đó về tài khoản này để khóa

Dưới đây là cách chặn ai đó bắt nạt con trên một số ứng dụng mạng xã hội, thư điện từ, tin nhắn nhanh, v.v. được sử dụng phổ biến hiện nay: 

Chặn (block) người bắt nạt con trên Facebook

1.  Nhấp vào  ở trên cùng bên phải của Facebook rồi chọn Cài đặt.

2.  Đi tới bên trái của Facebook rồi nhấp vào Chặn

3.  Nhấp vào Chặn trong menu bên trái.

4.  Nhập tên của người con muốn chặn và nhấp vào Chặn.

5.  Chọn người cụ thể con muốn chặn từ danh sách xuất hiện và nhấp vào Chặn > Chặn [tên].

Mọi người sẽ không được thông báo khi con chặn họ.
Nếu con không thể tìm thấy ai đó bằng phương pháp này, hãy thử truy cập trang cá nhân của họ và chọn Chặn từ menu  trên ảnh bìa của họ.

Lưu ý: Khi con bỏ chặn ai đó, các con sẽ không thể là bạn bè trở lại. Nếu con chặn một người bạn rồi bỏ chặn họ, con cần gửi cho họ lời mời kết bạn mới.

Chặn (block) người bắt nạt con bằng thư điện tử Gmail

Khi con chặn một người gửi, thư họ gửi sẽ được chuyển vào thư mục Spam.

1.  Trên máy tính, hãy truy cập vào Gmail.

2.  Mở thư.

3.  Ở trên cùng bên phải, hãy nhấp vào biểu tượng Thêm 

4.  Nhấp vào Chặn [người gửi].

5.  Nếu chặn nhầm ai đó, con cũng có thể bỏ chặn họ bằng cách dùng các bước tương tự.

Chặn (block) người bắt nạt con trên Instagram

1. Con mở ứng dụng Instagram trên điện thoại của mình

2. Truy cập profile/ trang của người mà con muốn chặn.

3. Trên màn hình con sẽ nhìn thấy biểu tượng 3 dấu chấm thẳng hàng ở góc trên cùng bên phải. Nếu sử dụng điện thoại iPhone con tìm biểu tượng mũi tên ở góc trên cùng bên phải. Ấn chọn biểu tượng 3 dấu chấm thẳng hàngđó. Khi đó trên màn hình xuất hiện một menu popup có 6 tùy chọn: Block, Report, Copy Profile URL, Send Message, Send Profile as Message và Turn on Post Notifications.

4. Nếu muốn chặn người dùng đó trên Instagram, con nhấn chọn tùy chọn Block trên menu.

Chặn (block) người bắt nạt con trên Zalo

1. Mở ứng dụng Zalo trên điện thoại

2. Truy cập vào trang tin nhắn chat của 2 con và người đó

3. Trên màn hình tin nhắn, người dùng nhấn vào Menu trên góc phải

4. Ấn tùy chọn Chặn người này để chặn họ gửi tin nhắn.

4. Báo cáo với nhà quản lý trang mạng đó

Facebook hiện đã có chức năng "Hủy kết bạn", "Báo cáo"  "Chặn"dành cho người dùng, em có thể truy cập vào đường link sau để biết thêm thông tin chi tiết https://www.facebook.com/help/1417189725200547/

Cách báo cáo trang cá nhân:

1.  Đi tới trang cá nhân mà em muốn báo cáo

2.  Ở dưới cùng bên phải của ảnh bìa, nhấp vào    và chọn Báo cáo

3.  Làm theo hướng dẫn trên màn hình

Cách báo cáo bài viết:

1.   Nhấp vào  ở trên cùng bên phải của bài viết

2.   Nhấp vào Báo cáo bài viết hoặc Báo cáo ảnh

3.   Chọn tùy chọn mô tả chính xác nhất sự cố và làm theo hướng dẫn trên màn hình

Cách báo cáo bài viết trên dòng thời gian:

Để báo cáo nội dung nào đó được đăng lên dòng thời gian của con, con sẽ cần Ẩn bài viết đó trước tiên.

1. Ở trên cùng bên phải của bài viết, nhấp vào 

2. Nhấp vào Ẩn khỏi dòng thời gian để ẩn bài viết khỏi dòng thời gian của con

3. Một hộp sẽ xuất hiện tại vị trí bài viết từng hiển thị trên dòng thời gian của con. Nhấp vào Tôi không muốn bài viết này xuất hiện trên Facebook bên trong hộp đó và làm theo hướng dẫn trên màn hình.

Con cũng có thể chặn người đã đăng nội dung này lên dòng thời gian của con

5. Nói với người lớn mà con tin tưởng (thầy cô giáo, cha mẹ, v.v.)

Khi bị bắt nạt, hãy nói với người lớn mà em tin tưởng (thầy cô giáo, cha mẹ, v.v.)

Việc bắt nạt có thể sẽ tiếp diễn và trở nên nặng nề hơn nếu như con không nói với ai đó để được trợ giúp. 

 • Nói với một giáo viên hoặc ai đó ở trường của con. Việc con bị bắt nạt ở đâu không quan trọng, bởi bắt nạt có xảy ra ở nhiều nơi, không chỉ ở trường, bên ngoài trường mà còn có thể là ở trên mạng khi con trực tuyến, tất cả thầy cô giáo luôn cố gắng dừng việc bắt nạt lại khi họ biết.
 • Nói với bố mẹ, hoặc những thành viên khác trong gia đình của con như ông bà, cô chú, v.v. Con cũng có thể nói với bạn bè hoặc người nào đó thân quen mà con biết rằng họ sẽ lắng nghe con, có thể giúp con. 
Nếu mọi việc diễn biến không tốt hơn sau khi con nói với ai đó, hãy nói lại với họ một lần nữa hoặc nói với một người khác

  Khi cần sự trợ giúp và báo cáo các trường hợp liên quan tới bạo lực với trẻ em, trong đó có an toàn trên mạng, hãy liên hệ đường dây 111 – Tổng đài Quốc gia Bảo vệ trẻ em của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội