Làm gì khi học sinh bị bắt nạt?
 Làm gì khi học sinh bị bắt nạt.

Làm gì khi học sinh bị bắt nạt

Một số chiến lược can thiệp khi học sinh bị bắt nạt trực tuyến


1. Lưu giữ các bằng chứng

Nếu trẻ nhận được email hay tin nhắn bắt nạt, thầy/cô hãy cùng với trẻ lưu giữ lại những thông tin đó ở máy tính hoặc điện thoại bằng cách chụp ảnh màn hình. Trong trường hợp kẻ bắt nạt vẫn tiếp tục, những thông tin này có thể được coi như là bằng chứng. Mỗi khi có điều gì đó xảy ra, hãy lưu lại ngày giờ và diễn biến của sự việc, ghi chép lại những điều có thể dùng làm bằng chứng về sau.

Vậy làm thế nào để đánh dấu trang web đó?

Cách 1: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + D

Cách 2: Ấn vào biểu tượng ngôi sao trắng ở góc trên bên phải màn hình, sau đó nhấn Hoàn tất, lúc này ngôi sao sẽ chuyển sang màu vàng. Như vậy, cha mẹ đã lưu đánh dấu trang thành công.

Làm thế nào để chụp được màn hình?

Chức năng chụp màn hình của máy tính, điện thoại được sử dụng để ghi lại hình ảnh của màn hình tại thời điểm chụp. Chức năng này giúp thầy/ cô lưu giữ chứng cứ là những nội dung đe dọa, sai sự thật, v.v. mà người khác dùng để bắt nạt con trên mạng internet. Thầy/ cô hãy làm theo các bước sau đây:

Đối với hệ điều hành Window

Để chụp màn hình, đầu tiên hãy mở nội dung/ màn hình mà thầy/ cô muốn chụp. Sau đó, ấn vào nút "PrtScn" trên bàn phím. Thường thì nút này sẽ nằm ở phía trên, bên phải của bàn phím

Với một số máy, cha mẹ cần ấn cùng lúc tổ hợp phím có logo Window và "prt sc sysrq".

Sau khi đã thao tác bẳng một trong các cách trên, những ảnh mà thầy/ cô chụp máy sẽ tự lưu lại, tuy nhiên thầy/ cô có thể mở một file Word, rồi ấn tổ hợp phím "Ctrl+V" để cho ảnh vào file word đó. Sau khi lưu file word, thầy/ cô đã hoàn thành việc lưu lại bằng chứng.

Đối với máy tính Mac

Sử dụng tổ hợp phím Command+Shift+4, một ký hiệu hình dấu + sẽ xuất hiện thay cho con trỏ chuột và chỉ cần quét ký hiệu này, thầy/ cô sẽ chụp được ảnh màn hình trong phạm vi khung mà thầy/ cô quét. Bức ảnh sẽ hiển thị lên mục Desktop (màn hình chính).

Tổ hợp phím chụp ảnh màn hình trên Mac OS

Ngoài ra còn có hai cách chụp màn hình khác:

Nhấn tổ hợp phím Command + Shift + 3, rồi buông ra dùng để chụp nguyên màn hình máy tính ngay lập tức mà không cần phải chọn khung màn hình cần chụp.

Tổ hợp phím chụp toàn màn hình

Command + Shift + 4 + Spacebar (thanh dài), biểu tượng con chuột sẽ biến thành hình máy Camera, và khi di chuyển đến thành phần nào thí dụ như một cửa sổ duyệt web, màn hình chính hoặc trong một ứng dụng, thì phần cửa sổ đó sẽ nổi lên màu xanh và cha mẹ có thể nhấn vào cửa sổ đó để chụp lại ảnh chỉ riêng của cửa sổ đó mà thôi.

2. Không phản hồi

Kẻ bắt nạt trực tuyến luôn muốn nạn nhân phản ứng với hành động của họ. Nếu thể hiện rằng bản thân bị tổn thương hay tức giận thông qua việc phản hồi, điều đó có thể sẽ khiến họ cảm thấy thỏa mãn. Ngoài ra, họ cũng có thể thử xem phản ứng của nạn nhân như thế nào với mục tiêu là khiến nạn nhân bị chặn/ rời khỏi các trang mạng hoặc nhóm chat. Vì vậy, hãy nói chuyện và chia sẻ với học sinh của bạn về điều này để tránh việc trẻ có những phản hồi về tin nhắn bắt nạt đó.

3. Chặn những kẻ bắt nạt

Hãy nói với trẻ để chặn những địa chỉ email hoặc tài khoản đã gửi tin nhắn bắt nạt. Đôi khi, thủ phạm có thể có những tài khoản ảo hoặc có nhiều tài khoản khác nhau. Trong trường hợp này, hãy liên hệ với ban quản trị nền tảng ứng dụng hoặc mạng xã hội để báo cáo nội dung xúc phạm và xóa nội dung đó

Một số cách chặn tài khoản trên các trang mạng xã hội

  • Facebook: Hiện tại, trên facebook đã có cách thức để hỗ trợ người dùng trong trường hợp bị bắt nạt trực tuyến (Link: https://ww.facebook.com/help/420576171311103/)
  • Gmail: Khi chặn tài khoản email của một người, thư của họ sẽ được chuyển vào thư mục Spam. Các bước thực hiện gồm:
- Bước 1: Truy cập vào Gmail
- Bước 2: Mở thư

- Bước 3: Ở trên cùng bên phải của thư, hãy nhấp vào biểu tượng “ Thêm”Lưu ý: nếu bạn đang sử dụng Gmail cổ điển, hãy nhấp vào biểu tượng mũi tên xuống

- Bước 4: Nhấp vào “Chặn” người gửi (Trong trường hợp chặn nhầm người, bạn cũng có thể làm lại các bước trên và nhấp vào “bỏ chặn”)

  • Instagram và Zalo


4. Hãy nói với ai đó

Khi bị bắt nạt trực tuyến, có trẻ sẽ bỏ qua và không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, có nhiều trẻ bị tổn thương về tinh thần, các em cảm thấy chán nản, cô đơn và suy sụp, sợ hãi hoặc tức giận, phẫn nộ. Vì vậy, hãy trò chuyện với trẻ về điều này và giúp trẻ vượt qua những trải nghiệm đó nếu có thể. Đồng thời, khuyến khích chia sẻ về việc các em bị bắt nạt. Bắt nạt có thể gây ra rất nhiều tổn thương, vì vậy giáo viên cần gợi mở, khuyến khích học sinh nói với giáo viên hoặc phụ huynh biết nếu các em bị bắt nạt, và giáo viên sẽ cần liên hệ với phụ huynh để cùng giải quyết vấn đề. Trong trường hợp nghiêm trọng, nhà trường cần có sự tham gia của các cơ quan chức năng, công an can thiệp.

5. Tìm kiếm sự trợ giúp

Trong trường hợp thầy/ cô không có đủ kinh nghiệm và khả năng, hãy tìm đến sự hỗ trợ từ các nhà tham vấn tâm lý để hỗ trợ tâm lý cho trẻ.